024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh.


Hiện các ngân hàng như Sacombank, Eximbank, SCB, VPBank, OCB… đang đồng loạt triển khai các gói vay ưu đãi lãi suất hướng vào nhóm khách hàng DNNVV, các doanh nghiệp thuộc nhóm các lĩnh vực ưu tiên, thương mại dịch vụ.
 

tap trung von cho san xuat kinh doanh

Các ngân hàng tập trung cho vay sản xuất kinh doanh phục hồi kinh tế

Chạy đua các chương trình cho vay ưu đãi

Ghi nhận tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam sau khi nới lỏng giãn cách từ đầu tháng 10/2021 đến nay, các ngân hàng đẩy mạnh cho vay đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như tại TP.HCM, ngay sau khi thành phố nới rộng các biện pháp giãn cách xã hội, 8 thương hiệu ngân hàng lớn đã cam kết hỗ trợ 15.500 tỷ đồng cho vay với 64 doanh nghiệp tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tổ chức vào tháng 10. Tiếp đó, trong tuần vừa qua, 13 TCTD trên địa bàn lại tiếp tục ký kết hỗ trợ 641,2 tỷ đồng cho vay với 27 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại Gò Vấp và Bình Chánh.

Hiện nay các ngân hàng như Sacombank, Eximbank, SCB, VPBank, OCB… đang đồng loạt triển khai các gói vay ưu đãi lãi suất hướng vào nhóm khách hàng DNNVV, các doanh nghiệp thuộc nhóm các lĩnh vực ưu tiên, thương mại dịch vụ. Chẳng hạn, Sacombank hiện đã dành ra 20.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh đến hết năm 2021 với mức lãi suất 4,5%/năm cho kỳ hạn 3 tháng, 5,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Eximbank dành 5.000 tỷ đồng và 150 triệu USD để cho vay đối với các DNNVV có nhu cầu bổ sung vốn lưu động với kỳ hạn vay 9 tháng, lãi suất 5,1%/năm đối với VND và 2%/năm đối với USD.

Đại diện SCB cho biết, từ nay đến hết 19/3/2022, ngân hàng này sẽ triển khai chương trình ưu đãi “vay vốn siêu tốc phát lộc kinh doanh” lãi suất cho vay 6,99%/năm; hỗ trợ bổ sung vốn lưu động cho các DNNVV với tài sản đảm bảo linh hoạt, bao gồm: sổ tiết kiệm, tài khoản tiền gửi, giấy tờ có giá do SCB phát hành;… Trong khi đó, KienlongBank cam kết sẽ giảm trực tiếp 1% lãi suất cho tất cả các khoản vay sản xuất kinh doanh đến hết 4/2/2020; còn OCB cam kết sẽ giải ngân hết gói vay 2.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh, lãi suất 5,99%/năm cho DNNVV vay ngắn hạn để chuẩn bị đơn hàng kinh doanh dịp Tết…

Tại Bình Dương, Đồng Nai và nhiều tỉnh thành khu vực ĐBSCL mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng các TCTD vẫn nỗ lực đẩy mạnh giải ngân các gói vay ưu đãi lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với dịch bệnh và phục hồi hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Ông Trần Ngọc Linh - Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Dương cho biết, sau khi chính quyền địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, lãnh đạo ngân hàng họp liên tục với cán bộ phòng tín dụng phụ trách cho vay ở các lĩnh vực doanh nghiệp để tăng tốc cho vay. Trong tháng 10 vừa qua, dư nợ cho vay của chi nhánh đã tăng 1% so với tháng 9. Các gói vay ưu đãi như gói “kết nối-vươn xa” với lãi suất 5% - 5,5%/năm thu hút nhiều doanh nghiệp tiếp cận vốn làm ăn trở lại.

Trong khi theo ông Võ Hồng Dụ - Giám đốc Agribank Bến Tre, hiện ngân hàng này đang thúc đẩy rất mạnh hoạt động cho vay theo mô hình tổ vay vốn để hỗ trợ các hộ kinh doanh và các hợp tác xã khôi phục sản xuất kinh doanh. Đến hết tháng 9 dư nợ cho vay qua tổ vay vốn của Agribank Bến Tre đã đạt hơn 4.100 tỷ đồng, tăng 240% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tỷ trọng 70% trên tổng dư nợ cho vay không bảo đảm theo Nghị định 55 của Chính phủ.

Tập trung vốn rẻ cho sản xuất kinh doanh

Theo NHNN, tính đến ngày 10/11 tín dụng toàn hệ thống tăng 8,87% so với cuối 2020. Trong khi 9 tháng đầu năm tín dụng toàn hệ thống tăng 7,42%. Như vậy, chỉ trong 1 tháng rưỡi, tín dụng đã tăng thêm tới 1,45%.

Thống kê của NHNN cho thấy rằng, trong tháng 10 vừa qua các lĩnh vực thuộc nhóm thương mại và dịch vụ là nhóm hấp thụ vốn tín dụng mạnh nhất với khoảng 34.900 tỷ đồng được cấp vay mới so với tháng liền trước. Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng cũng được bổ sung thêm khoảng 15.600 tỷ đồng dư nợ. Điều này cho thấy hầu hết nguồn vốn tín dụng những tuần vừa qua được tập trung vào nhóm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu.

Trên cơ sở tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, nhóm nghiên cứu của các công ty chứng khoán như Bảo Việt, Mirae Asset đều có chung nhận định, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống sẽ đạt khoảng 13% trong cả năm 2021. Điều này có nghĩa là trong 2 tháng cuối năm dự báo sẽ có khoảng 300.000 tỷ đồng được các TCTD cho vay vào các lĩnh vực của nền kinh tế.

Các chuyên gia tại Công ty chứng khoán KB Việt Nam nhận định, nhóm các ngân hàng như TPBank, VIB, LienVietPostBank, MSB, MB hiện có tốc độ cho vay khách hàng tăng trưởng mạnh và đã chạm giới hạn tăng trưởng tín dụng mà NHNN cho phép. Vì thế, trong các tháng còn lại của năm NHNN sẽ xem xét mở thêm room tín dụng cho một số ngân hàng có hệ số an toàn vốn tốt và tỷ lệ nợ xấu ở ngưỡng thấp và đặc biệt có phương án cho vay phục hồi sản xuất kinh doanh phát triển.

Với tốc độ triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 tại các thành phố lớn diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh dần được kiểm soát tốt hơn, Công ty chứng khoán KB Việt Nam nhìn nhận nhiều khả năng các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ tín dụng với chi phí thấp từ hệ thống NHTM. Mặc dù còn rất ít dư địa để giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay, nhưng với việc ngành Ngân hàng duy trì lãi suất ở mức thấp, trong các tháng còn lại của năm nay, lãi vay kinh doanh mùa cao điểm cũng sẽ không biến động tăng, nhất là khi các NHTM được mở thêm room tăng trưởng cộng với việc huy động vốn rẻ từ các khoản vay hợp vốn quốc tế để bổ sung cho các chương trình cho vay ưu đãi.

Không chỉ các ngân hàng, các fintech rất tích cực trong việc đẩy mạnh hoạt động kết nối khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Đại diện CTCP Tư vấn đầu tư Kim An cho biết, đơn vị này đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp vi mô và hộ kinh doanh thuộc các ngành hàng dịch vụ ăn uống, thực phẩm, bán lẻ và dịch vụ trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố bị phong tỏa như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng...

Ngay khi các doanh nghiệp được phép kinh doanh trở lại trong tháng 10 vừa qua, đơn vị đã chủ động kết nối với các TCTD. Trong hai tháng còn lại dự kiến sẽ kết nối thêm khoảng 15.000 doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh để vay các khoản vay lưu động ngắn hạn, vay tín chấp tiêu dùng phục vụ kinh doanh dịp Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022. Tất cả các khoản vay do Kim An kết nối, đơn vị sẽ hỗ trợ khác hàng một phần lãi suất, miễn tất cả các khoản phí khi kết nối, bao gồm phí bảo hiểm, phí làm hồ sơ, phí tất toán…

 

Trích nguồn

Thạch Bình

18/11/2021
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368