024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
IFC hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

 

Lễ ký kết được diễn ra nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính

Lễ ký kết được diễn ra nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính

IFC – thành viên Ngân hàng Thế giới sẽ tăng cường hợp tác với Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiếp cận các giải pháp tài chính sáng tạo, tạo điều kiện để những doanh nghiệp này tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mở rộng sang các thị trường mới, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

Hợp tác mới này được đánh dấu bằng lễ ký kết và trao Biên bản Ghi nhớ tại Washington DC giữa IFC và HDBank, ngân hàng bán lẻ tư nhân hàng đầu Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy tài trợ chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hoạt động hợp tác này dự kiến sẽ hỗ trợ HDBank xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng trị giá 1 tỷ USD vào năm 2025, đồng thời phát triển danh mục tài trợ chuỗi (SCF) – hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông sản, ngành hàng tiêu dùng nhanh cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ và phân phối tiêu thụ xăng dầu.

Đặc biệt, IFC sẽ hỗ trợ ngân hàng thiết kế chiến lược tài trợ chuỗi cung ứng cho lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng các sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng - đặc biệt là tài trợ nhà cung cấp và nhà phân phối - và thu hút các công ty đầu ngành cùng với các nhà cung cấp và nhà phân phối của các công ty này, và những khách hàng khác.

Theo IFC, thiếu vốn lưu động là trở ngại chính đối với doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp. Ở Việt Nam, các giải pháp tài chính sáng tạo như tài trợ chuỗi cung ứng giúp tạo ra dòng tiền sớm hơn cho nhà cung cấp và nhà phân phối bằng cách chuyển đổi ngay các khoản phải thu và hàng trong kho sang tiền mặt và từ đó có thể tiếp cận tín dụng với chi phí thấp hơn còn tương đối mới và vẫn chưa phổ biến rộng rãi.

Nguồn tài trợ chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục là các khoản vay có bảo đảm bằng tài sản, với tỷ lệ các khoản phải thu và hàng tồn kho được đăng ký làm tài sản đảm bảo ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng số các giao dịch đăng ký đảm bảo, thấp hơn đáng kể so với các thị trường phát triển hơn.

Ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank cho biết, tài trợ chuỗi với vai trò chính là liên kết người mua, nhà cung cấp, và các tổ chức tài chính sẽ hỗ trợ hiệu quả các chu kỳ thương mại. Hỗ trợ của IFC sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tận dụng các cơ hội mới trong giao thương và cải thiện tính liên kết của chính họ với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 4/2022, IFC đã cấp cho HDBank hạn mức tài trợ thương mại trị giá 40 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu để giúp nâng cao năng lực bảo lãnh rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Năm 2021, IFC cung cấp khoản vay thời hạn 5 năm trị giá 70 triệu USD cho HDBank để hỗ trợ hoạt động tài trợ năng lượng tái tạo. IFC và hai quỹ đầu tư trực thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC - Quỹ Tăng trưởng Định chế Tài chính IFC và Quỹ Châu Á Mới nổi IFC - cũng đăng ký mua 95 triệu USD trái phiếu chuyển đổi thời hạn 5 năm do ngân hàng phát hành để hỗ trợ tăng cường cho vay đối với doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hiện tổng giá trị giải ngân hợp tác giữa IFC và HDBank đã đạt hơn 200 triệu USD và đang tiếp tục gia tăng, phát triển trong thời gian tới.

Trích nguồn

Nguyễn Hiền

18/05/2022
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368