024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Luôn chủ động, đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định, an toàn

 

UBCK Nhà nước xử phạt nhiều cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Luôn chủ động, đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định, an toàn (Ảnh minh họa)

Bộ Tài chính khẳng định sẽ luôn chủ động có phương án đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định, an toàn.

Cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra thị trường chứng khoán (TTCK) và cơ quan về chứng khoán, quá trình kiểm tra có kết quả và phát hiện những tồn tại yếu kém thậm chí khuyết điểm của cán bộ công chức khi thực thi nhiệm vụ. Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu đầy đủ, thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan kiểm tra.

luon chu dong co phuong an dam bao thi truong chung khoan van hanh lien tuc on dinh an toan
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

“Về cơ chế chính sách, chúng tôi có kế hoạch chủ động sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh quy định pháp luật về TTCK. Về cán bộ, những cán bộ nào, cá nhân nào có khuyết điểm vi phạm, Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính có phương án tăng cường năng lực toàn diện cho cơ quan quản lý TTCK và các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK), Trung tâm lưu ký chứng khoán, bố trí những cán bộ có năng lực, chuyên môn, phẩm chất đạo đức vào các vị trí chủ chốt, có năng lực vận hành thị trường hiệu quả, thông suốt”, ông Chi cho biết.

Vậy thời gian tới, Bộ Tài chính có kế hoạch nào duy trì hoạt động Ủy ban Chứng khoán?

Bộ Tài chính khẳng định sẽ luôn chủ động có phương án đảm bảo TTCK vận hành liên tục, ổn định, an toàn. Sai phạm của một số cá nhân, một số cán bộ trong quá trình hoạt động quản lý cũng như vận hành thị trường chỉ mang tính cá nhân; Còn các tổ chức, cơ quan của Bộ Tài chính luôn quan tâm để đảm bảo thị trường vận hành liên tục, đảm bảo quyền lợi của các tổ chức, cá nhân trên TTCK theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng phương án, kể cả phương án về công tác cán bộ tăng cường cho Ủy ban Chứng khoán, Sở GDCK và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống khác nhau.

Còn về giải pháp công nghệ hỗ trợ thị trường thì sao, thưa ông?

Thời gian qua, Bộ Tài chính triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ, chúng tôi đã nhiều lần thông tin tới thị trường cũng như công chúng, có giải pháp cơ chế chính sách khuôn khổ pháp lý, có giải pháp tăng cường giám sát thị trường, đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, bảm bảo tính nghiêm minh. Chúng tôi cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh gói công nghệ thông tin để sớm đi vào hoạt động, để có nền tảng cơ sở đưa thị trường tiến thêm một bước.

Bộ Tài chính cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan hướng thị trường, đẩy nhanh nhất tiến độ thị trường đến khả năng nâng hạng, đạt chuẩn nâng hạng theo chiến lược phát triển TTCK đã được chỉ đạo.

Gần đây Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán, các Sở GDCK thực hiện giải pháp kỹ thuật về thị trường phái sinh, công bố thông tin tự doanh… đem lại niềm tin và tín hiệu tích cực.

Với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, sức khoẻ doanh nghiệp phục hồi nhanh và các chính sách của Chính phủ đi vào cuộc sống… chúng ta hoàn toàn tin tưởng TTCK phát triển ổn định, an toàn và bền vững.

Các giải pháp gần đây Bộ Tài chính triển khai cũng có ngăn chặn giao dịch nội bộ, không công bố thông tin để không xảy ra trong tương lai, kiểm tra giám sát với mật độ dày hơn, quy mô lớn hơn và xử lý vi phạm để thị trường minh bạch, đúng quy định pháp luật, lấy lại lòng tin nhà đầu tư.

Xin cảm ơn ông.

Thái Lai thực hiện

19/05/2022
  
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368