024 3783 2121 | CSKH : 024 3202 6888  |  info@cpavietnam.vn; hotro@cpavietnam.vn
Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan: Hợp tác cùng phát triển giữa cơ quan quản lý và doanh nghiêp.

 

Ngày 24/11, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chinh sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020 nhằm thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và đối thoại giải đáp các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và hơn 500 doanh nghiệp.

Đồng hành cùng Doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, đây là một sự kiện thường niên mang ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện quyết tâm của Bộ Tài chính với cộng đồng DN trong quá trình giải quyết các thủ tục, tạo môi trường bình đẳng, minh bạch cho các hoạt động kinh tế, nâng cao ý nghĩa của mối quan hệ công tư vì mục tiêu phát triển đất nước.

 

ms Mai.jpg

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, ngành Thuế và Hải quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nguồn thu của nhà nước và góp phần quan trọng trong tạo không khí thông thoáng, thuận lợi trong môi trường kinh doanh.

Cộng đồng DN luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, nhiều vấn đề DN phản ánh đã được lắng nghe, trao đổi và có hướng xử lý giải quyết mang đến sự an tâm lớn cho cộng đồng DN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, năm 2020, tình hình kinh tế xã hội trong nước và quốc tế gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bênh Covid-19. Để hỗ trợ DN, người dân ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân như: gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025; tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân qua đó giảm nghĩa vụ thuế của cá nhân; giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết 31/12/2020; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết 31/12/2020; thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng để phục vụ việc phòng chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước rửa tay sát trùng...; giảm thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô...; đã phối hợp với các Bộ rà soát, xây dựng và ban hành theo thẩm quyền 21 Thông tư điều chỉnh mức thu phí, lệ phí đang được quy định tại 31 Thông tư thu phí, lệ phí hiện hành, qua đó giảm mức thu nhiều khoản phí, lệ phí với mức giảm cao. Tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành đến nay là khoảng 99,3 nghìn tỷ đồng, ước thực hiện cả năm 2020 là khoảng 110 nghìn tỷ đồng (trong đó số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 80 nghìn tỷ đồng; số được miễn, giảm khoảng 30 nghìn tỷ đồng).

Bộ Tài chính cũng đã phối hợp cùng các Bộ, ngành, cơ quan thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đến nay đã hỗ trợ cho 12,79 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với số tiền là 12,69 nghìn tỷ đồng.

 

ban chu toa.jpg

Đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế trực tiếp trả lời câu hỏi của các DN tại Hội nghị

Theo đại diện Bộ Tài chính, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2020 nhưng các kết quả thu NSNN của cả giai đoạn vẫn cơ bản đạt mục tiêu đề ra, quy mô thu NSNN bình quân giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt khoảng 24,5% GDP, tỷ lệ thu từ thuế, phí khoảng 20,4% GDP. Nguồn thu từ thuế, phí đã ngày càng bền vững và đảm bảo cho đầu tư phát triển, duy trì bộ máy, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng. Những kết quả tích cực trên trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN đã nỗ lực cùng quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

“Bộ Tài chính xin trân trọng cảm ơn những đóng góp, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp về những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước nói riêng”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Tuân thủ đúng các quy định pháp luật trong thực thi chính sách

Tại Hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giới thiệu các chính sách, thủ tục hành chính mới về thuế, hải quan được ban hành từ tháng 9/2019 đến thời điểm hiện tại. Theo đó, đối với lĩnh vực thuế có 15 văn bản Nghị quyết, Nghị định, Thông tư. Trong khi đó, đối với Hải quan có 16 văn bản quy phạm pháp luật bao gồm 6 Nghị định, 3 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 07 Thông tư.

Một nội dung đặc biệt quan trọng được Hội nghị quan tâm là phần hỏi đáp giữa cơ quan quản lý và DN. Hội nghị năm nay nhận được 30 câu hỏi của 18 DN cho cả hai lĩnh vực thuế và hải quan. Đặc biệt, năm nay để thực thi Luật Quản lý thuế số 38, hàng loạt các văn bản hướng dẫn như Nghị định, Thông tư được ban hành, kèm theo đó là những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện của DN như: các nội dung liên quan đến chính sách thuế mới, ưu đãi thuế đối với DN mở rộng quy mô đầu tư đối với các dự án đang hoạt động; vấn đề hoàn thuế đảm bảo lợi ích cho DN. Hướng dẫn của cơ quan thuế đối với việc triển khai thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Đối với hải quan, đó là việc áp mã HS đối với một số nhóm hàng hóa như dược liệu, hạt có dầu, sự không thống nhất về cách hiểu giữa các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, gây khó khăn, bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN....

Những vướng mắc của DN đã được Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Thị Thanh Hằng trực tiếp trả lời tại Hội nghị.

 

mr vietcombank.jpg

Đại diện Vietcombank đề nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn về cách thức, đầu mối

để Ngân hàng thương mại cung cấp thông tin khi thực hiện Nghị định 126.

Đối với một số nội dung câu hỏi của DN, do điều kiện về thời gian chưa có điều kiện trả lời chi tiết, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã trực tiếp giao cho các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính soát xét, nghiên cứu hồ sơ của DN để có câu trả lời thỏa đáng, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế và hải quan theo hướng tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ. Bộ Tài chính mong muốn doanh nghiệp Việt Nam chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển, đồng thời tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh đầy thách thức như hiện nay.

Trích nguồn

NA

25/11/2020
TRỤ SỞ CHÍNH
 • Tầng 8, Cao ốc Văn phòng VG Building 
  Số 235 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân
  TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 3783 2121
 • Fax: 024 3783 2122
CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
 • Tầng 4, Tòa nhà Hoàng Anh Safomec
  ​7/1 Thành Thái, P.14, Q.10
  ​TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Phone: 028 3832 9969
 • Fax: 028 3832 9959
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
 • Số 97, Phố Trần Quốc Toản
  PhườngTrần Hưng Đạo 
  Quận Hoàn Kiếm,TP.Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 73061268
 • Fax: 024 7306 1269
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
 • Tầng 16, Tòa nhà T01-C37 Bắc Hà
  ​Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm,   TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Phone: 024 6666 6368
 • Fax: 024 6666 6368